10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của bưởi
13
Th7

10 Lợi ích tuyệt vời của Bưởi không phải ai cũng biết

Bưởi là một trong những loại trái cây lành mạnh nhất trên hành tinh. Nó giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa quan trọng. Bưởi rất ngon và dễ bổ sung vào chế độ ăn uống.

Bưởi là một loại trái cây họ cam quýt nhiệt đới được biết đến với vị ngọt nhưng chua. Nó rất giàu chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và chất xơ. Điều này làm cho nó trở thành một trong những loại trái cây có múi lành mạnh nhất mà bạn có thể ăn.

Thêm vào đó, nghiên cứu cho thấy bưởi có thể có một số lợi ích sức khỏe mạnh mẽ. Chúng bao gồm giảm cân và giảm nguy cơ mắc bệnh tim .

Dưới đây là 10 lợi ích sức khỏe dựa trên bằng chứng khoa học của bưởi :

 1. Nó chứa ít calo nhưng lại giàu chất dinh dưỡng

Bưởi là một thực phẩm tuyệt vời để đưa vào một chế độ ăn uống cân bằng. Đó là bởi vì nó có nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo . Trên thực tế, nó là một trong những loại trái cây có hàm lượng calo thấp nhất .

Bưởi cung cấp một lượng chất xơ, ngoài ra còn có hơn 15 loại vitamin và khoáng chất có lợi.

Dưới đây là một số chất dinh dưỡng chính được tìm thấy trong một nửa quả bưởi cỡ trung bình:

 • Lượng calo: 52
 • Carbs: 13 gram
 • Chất đạm: 1 gram
 • Chất xơ: 2 gam
 • Vitamin C: 64% lượng thức ăn được khuyến nghị (RDI)
 • Vitamin A: 28% RDI
 • Kali: 5% RDI
 • Thiamine: 4% RDI
 • Folate: 4% RDI
 • Magiê: 3% RDI

Ngoài ra, bưởi là một nguồn phong phú của một số hợp chất thực vật chống oxy hóa mạnh mẽ, có thể chịu trách nhiệm cho nhiều lợi ích sức khỏe của nó.

10 Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của Bưởi không phải ai cũng biết: Làm đẹp da, giúp giảm cân
 1. Nó có thể có lợi cho hệ thống miễn dịch của bạn

Ăn bưởi thường xuyên có thể có lợi cho hệ thống miễn dịch của bạn.

Bưởi được đánh giá cao vì hàm lượng vitamin C cao. Vitamin C có đặc tính chống oxy hóa được biết đến để bảo vệ tế bào của bạn khỏi vi khuẩn và vi rút có hại.

Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin C có lợi trong việc giúp mọi người phục hồi nhanh hơn sau cảm lạnh thông thường.

Nhiều loại vitamin và khoáng chất khác có trong bưởi được biết là có lợi cho khả năng miễn dịch, bao gồm vitamin A. Vitamin A đã được chứng minh là giúp bảo vệ chống lại chứng viêm và một số bệnh truyền nhiễm.

Bưởi cũng cung cấp một lượng nhỏ vitamin B, kẽm, đồng và sắt. Tất cả những thứ này cùng hoạt động trong cơ thể để thúc đẩy chức năng của hệ thống miễn dịch . Chúng cũng giúp duy trì sự toàn vẹn của làn da của bạn, hoạt động như một hàng rào bảo vệ chống lại nhiễm trùng.

 1. Bưởi có công dụng giảm cân

Bưởi là một loại thực phẩm thân thiện với việc giảm cân .

Bưởi có một số đặc tính liên quan đến giảm cân, đặc biệt là hàm lượng chất xơ. Điều này giúp thúc đẩy cảm giác no và giảm lượng calo nạp vào.

Bưởi chứa một lượng chất xơ khá lớn – 2 gam trong một nửa trái cây cỡ trung bình.

Ngoài ra, bưởi chứa ít calo nhưng nhiều nước , đây là một đặc tính khác được biết đến là giúp giảm cân.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra tác dụng giảm cân liên quan đến việc tiêu thụ bưởi. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy rằng những người tham gia đã giảm kích thước vòng eo khi họ ăn bưởi hàng ngày trong bữa ăn của họ (11Nguồn tin cậy).

Tuy nhiên, không có sự khác biệt đáng kể trong việc giảm kích thước vòng eo giữa những người tham gia nghiên cứu uống nước, những người ăn bưởi và những người uống nước ép bưởi.

Điều này không có nghĩa là bưởi sẽ tự giảm cân, nhưng thêm nó vào một chế độ ăn uống đã cân bằng, bổ dưỡng có thể chứng minh là có lợi.

 1. Bưởi có thể giúp ngăn ngừa kháng insulin và bệnh tiểu đường

Ăn bưởi thường xuyên có thể có khả năng ngăn ngừa kháng insulin, có thể dẫn đến bệnh tiểu đường.

Kháng insulin xảy ra khi tế bào của bạn ngừng phản ứng với insulin.

Insulin là một loại hormone điều chỉnh nhiều quá trình trong cơ thể bạn. Nó liên quan đến nhiều khía cạnh của quá trình trao đổi chất của bạn, nhưng nó phổ biến nhất được biết đến với vai trò kiểm soát lượng đường trong máu.

Kháng insulin cuối cùng dẫn đến lượng insulin và lượng đường trong máu cao hơn, hai yếu tố nguy cơ chính của bệnh tiểu đường loại 2.

Ăn bưởi có thể giúp kiểm soát mức insulin, có nghĩa là nó có thể có khả năng làm giảm khả năng bạn bị kháng insulin.

Trong một nghiên cứu, những đối tượng ăn một nửa quả bưởi tươi trước bữa ăn đã giảm đáng kể lượng insulin và kháng insulin, so với nhóm người không ăn bưởi .

Ngoài ra, ăn trái cây nói chung có liên quan đến việc kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

 1. Ăn bưởi có thể cải thiện sức khỏe tim mạch

Thường xuyên ăn bưởi được cho là cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim , chẳng hạn như huyết áp cao và cholesterol.

Trong một nghiên cứu, những người ăn bưởi 3 lần mỗi ngày trong 6 tuần đã giảm huyết áp đáng kể trong suốt quá trình nghiên cứu. Họ cũng cho thấy sự cải thiện về mức cholesterol toàn phần và mức cholesterol LDL (xấu).

Những tác dụng này có thể là do các chất dinh dưỡng quan trọng trong bưởi có vai trò giữ cho tim của bạn hoạt động bình thường.

Đầu tiên, bưởi có hàm lượng kali khá cao , một loại khoáng chất có tác dụng đối với nhiều khía cạnh của sức khỏe tim mạch. Nửa quả bưởi cung cấp khoảng 5% nhu cầu kali hàng ngày của bạn.

Bổ sung đủ kali có liên quan đến việc giảm nguy cơ huyết áp cao. Ngoài ra, nó đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim.

Thứ hai, chất xơ trong bưởi cũng có thể tăng cường sức khỏe tim mạch, vì lượng chất xơ cao có liên quan đến việc giảm huyết áp và mức cholesterol.

Nhìn chung, các nhà nghiên cứu khẳng định rằng bao gồm chất xơ và các loại trái cây giàu chất chống oxy hóa như bưởi như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh giúp bảo vệ chống lại các tình trạng như bệnh tim và đột quỵ.

Bưởi có chứa các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa được chứng minh là giúp bảo vệ tim bằng cách điều chỉnh huyết áp và mức cholesterol.

 1. Nó chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh

Bưởi chứa một số chất chống oxy hóa khác nhau mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, bao gồm giảm nguy cơ mắc một số bệnh .

Chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra, là những phân tử không ổn định có thể gây ra các phản ứng có hại trong cơ thể bạn.

Dưới đây là tổng quan về các chất chống oxy hóa quan trọng nhất trong bưởi:

 • Vitamin C. Đây là một chất chống oxy hóa mạnh, hòa tan trong nước, có nhiều trong bưởi. Nó có thể bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại thường dẫn đến bệnh tim và ung thư .
 • Beta-caroten. Nó được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể và được cho là giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, ung thư và các rối loạn liên quan đến mắt như thoái hóa điểm vàng.
 • Lycopene. Điều này được biết đến với khả năng ngăn ngừa sự phát triển của một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt. Nó cũng có thể giúp làm chậm sự phát triển của khối u và giảm tác dụng phụ của các phương pháp điều trị ung thư thông thường.
 • Flavanones. Các đặc tính chống viêm của chúng đã được chứng minh là làm giảm huyết áp và mức cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim .

Bưởi có chứa một số loại chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của một số bệnh mãn tính, bao gồm cả bệnh tim và ung thư.

 1. Nó có thể làm giảm nguy cơ sỏi thận

Ăn bưởi có thể làm giảm nguy cơ phát triển sỏi thận , do tích tụ chất thải trong thận.

Những chất thải này là sản phẩm của quá trình trao đổi chất thường được lọc qua thận và loại bỏ khỏi cơ thể theo đường nước tiểu.

Tuy nhiên, khi chúng kết tinh trong thận, chúng sẽ trở thành sỏi. Sỏi thận lớn hơn có thể gây tắc nghẽn hệ thống tiết niệu, gây đau đớn khó tin.

Loại sỏi thận phổ biến nhất là sỏi canxi oxalat. Axit citric, một loại axit hữu cơ có trong bưởi, có thể có hiệu quả trong việc ngăn chặn chúng bằng cách liên kết với canxi trong thận và thải canxi ra khỏi cơ thể.

Ngoài ra, axit xitric có khả năng làm tăng thể tích và độ pH của nước tiểu, tạo ra một môi trường ít thuận lợi cho việc hình thành sỏi thận .

 1. Bưởi có lợi ích hydrat hóa

Bưởi chứa rất nhiều nước và do đó, rất giàu nước. Trên thực tế, nước chiếm phần lớn trọng lượng của trái cây.

Có gần 4 ounce (118 ml) nước trong một nửa quả bưởi cỡ trung bình, chiếm khoảng 88% tổng trọng lượng của nó.

Trong khi uống nhiều nước là cách tốt nhất để giữ đủ nước, ăn các thực phẩm giàu nước cũng có thể hữu ích.

 1. Thật dễ dàng để thêm vào chế độ ăn uống của bạn

Bưởi không cần chuẩn bị ít hoặc không cần chuẩn bị, vì vậy khá dễ dàng để thêm vào chế độ ăn uống của bạn.

Ngay cả khi bạn sống một cuộc sống bận rộn, bận rộn, bạn vẫn có thể thưởng thức bưởi một cách thường xuyên mà không lo nó chiếm quá nhiều thời gian của bạn.

Dưới đây là một số cách bạn có thể thưởng thức bưởi:

 • Ăn nhẹ với những lát bưởi một mình.
 • Ăn nó như một sự thay thế cho các món ăn tráng miệng ít dinh dưỡng hơn.
 • Hãy thử món salad này , kết hợp bưởi với rau arugula và hồ đào.
 • Xay nó thành một món sinh tố với các loại trái cây và rau khác.
 • Bao gồm nó trong một bữa sáng parfait với sữa chua và mật ong.

Bưởi có chứa một số thành phần có nhiều lợi ích và bảo vệ da.

 1. Bưởi có lợi cho da

Bưởi có chứa vitamin C, giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, lão hóa và viêm nhiễm.

Vitamin C thường được sử dụng trong các loại serum để làm lành da, làm sáng các vết thâm và làm mịn bề mặt da. Tuy nhiên, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc tăng cường bổ sung vitamin C thông qua các loại thực phẩm như bưởi có thể giúp làm tăng sắc tố da, sạm màu và các dấu hiệu lão hóa.

Vitamin C giúp cơ thể sản xuất nhiều collagen hơn , đã được chứng minh là có lợi cho quá trình hydrat hóa da và làm mờ nếp nhăn.

Bưởi cũng chứa axit xitric, axit malic và axit tartaric. Đây là tất cả các loại axit alpha-hydroxy (AHA) khác nhau . AHA thường được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da do có nhiều lợi ích, bao gồm cải thiện kết cấu và độ đàn hồi của da.

Lưu ý:

Bưởi không dành cho tất cả mọi người

Có một số lý do tại sao một số người có thể cần phải tránh ăn bưởi.

Tương tác thuốc

Đối với một số người, tiêu thụ bưởi và nước ép của nó có thể dẫn đến tương tác thuốc.

Điều này là do nó chứa các chất ức chế cytochrome P450, một loại enzyme mà cơ thể bạn sử dụng để chuyển hóa một số loại thuốc.

Nếu bạn ăn bưởi trong khi dùng những loại thuốc này, cơ thể bạn có thể không phân hủy được chúng. Điều này có thể gây ra quá liều và các tác dụng phụ khác.

Các loại thuốc có nhiều khả năng tương tác với bưởi bao gồm:

 • Thuốc ức chế miễn dịch
 • Benzodiazepine
 • Hầu hết các thuốc chẹn kênh canxi
 • Indinavir
 • Carbamazepine
 • Một số statin

Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào trong số này, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi thêm bưởi vào chế độ ăn uống của bạn.

Mòn men răng

Trong một số trường hợp, ăn bưởi có thể dẫn đến mòn men răng.

Axit citric, được tìm thấy trong trái cây họ cam quýt , là nguyên nhân phổ biến gây mòn men răng, đặc biệt nếu bạn tiêu thụ quá mức (35Nguồn tin cậy).

Nếu bạn có hàm răng đặc biệt nhạy cảm, bạn có thể cần tránh các loại trái cây có tính axit. Tuy nhiên, có một số điều bạn có thể làm để bảo vệ men răng trong khi vẫn thưởng thức bưởi:

 • Không bao giờ ngậm bưởi hoặc các loại trái cây có tính axit khác, và tránh để chúng tiếp xúc trực tiếp với răng của bạn.
 • Súc miệng bằng nước sau khi ăn trái cây và đợi 30 phút mới đánh răng.
 • Ăn pho mát với trái cây. Điều này giúp trung hòa nồng độ axit trong miệng của bạn và tăng tiết nước bọt.

TÓM TẮT

Lợi ích sức khỏe của Bưởi mang lại là rất lớn cho chúng ta. Nhưng, nếu bạn đang dùng một số loại thuốc hoặc có răng nhạy cảm, bạn có thể cần hạn chế ăn bưởi hoặc tránh hoàn toàn.

=> Bạn có nhu cầu giảm cân và chăm sóc sắc đẹp. Vui lòng ghé thăm Trung tâm chăm sóc Sức khỏe và Làm đẹp bằng công nghệ 4.0 Slim Up Top Center.

=> Nếu có vấn đề về sức khỏe bạn có thể liên hệ với các chuyên gia đầu ngành là các Giáo sư, Tiến sĩ để được tư vấn trực tiếp. Hoặc Đăng Ký Khám – Chữa bệnh và lựa chọn bác sĩ KHÁM NHANH TẠI ĐÂY.

The Healthline

Để lại một câu trả lời

Call Now Button