ánh sáng mặt trời và làn da
03
Th12

Ánh sáng mặt trời và làn da bạn

Ánh nắng mặt trời có tác động tích cực tới cơ thể của chúng ta như: Giúp tâm trạng tốt hơn, cung cấp vitamin D, cải thiện sự lưu thông và tăng cường trao đổi chất năng suất hơn. Nhưng nếu cơ thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời lâu cùng cường độ mạnh có thể gây ra các tổn thương nghiêm trọng đến làn da.

  • Làn da bị lão hóa sớm

Không còn nghi ngờ gì việc tia UV là một trong những các nhân tố quan trọng nhất trong việc làm cho làn da bị lão hóa sớm. Các triệu chứng bao gồm việc xuất hiện các vết nhăn, da mất tính đàn hồi, các đốm da lão hóa và da sần sùi.

  • Xuất hiện các vệt sáng đa hình dạng (PLE)

Chỉ với 20 phút dưới ánh nắng mạnh có thể gây nên PLE, một chứng phát ban xảy ra sau khi phơi nắng. Chứng phát ban này thì có nhiều dạng, bao gồm các nốt đỏ nhỏ, các vùng đỏ lớn hơn và các vết bỏng rộp.

  • Chứng tăng sắc tố da

Đây là tình trạng da vô hại nên chị em không có gì phải lo lắng, với các đốm sậm màu xuất hiện trên da. Nó được gây ra bởi việc phơi nắng quá nhiều.

  • Da sạm nắng

Với cường độ ánh nắng mạnh, làn da bị đỏ, đau rát bởi phơi nắng quá lâu. Dẫn tới tình trạng sạm da. Mặc dù cả cơ thể đều có nguy cơ, nhưng vùng bị ảnh hưởng phổ biến nhất là các vùng tiếp xúc trực tiếp với các tia UV gây hại như vai, mặt, phần trên của tai, da đầu, mu bàn chân.

  • Dày sừng quang hóa

Là hiện tượng các mảng da khô có vảy được gây ra bởi thương tổn do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong nhiều năm liền. Chúng có thể hồng, đỏ hay nâu và rộng từ 0.5 đến 3cm và thường được thấy trên mặt (đặc biệt là trên môi, mũi và trán), cổ, cẳng tay và trên vành tai và da đầu (ở đàn ông), vùng da dưới đầu gối (ở phụ nữ).

  • Ung thư da

Ung thư da có thể xuất hiện trên da nếu tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời, do đó da mặt luôn có nguy cơ mắc bệnh. Như chứng dầy sừng quang hóa là một thương tổn tiền ung thư, và vùng da này có khả năng phát triển thành ung thư.

Vậy, chúng ta có những phương pháp nào để hạn chế ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời tới da?

Woman apply sunscreen
  •  Sử dụng kem chống nắng:

Thói quen dùng kem chống nắng có thể giúp bạn chống lại tia UVA và UVB khỏi tổn thương da. Chỉ số SPF trong kem chống nắng chính là mức độ bảo vệ da khỏi các hư tổn do tia UVB gây nên, bạn hãy chọn kem chống nắng có chỉ số SPF 15 trở lên.

  • Che nắng khi đi ngoài trời:

Nếu đi bộ ngoài trời, bạn nên có ô chống tia UV hoặc chiếc mũ rộng vành và đeo kính râm chống tia UV để bảo vệ cổ, tai, mắt, trán, mũi và da đầu. Khi đi xe máy, bạn nên mặc quần áo dài hoặc trang phục chống nắng.

  • Chế độ ăn uống:

Tránh không nên ăn nhiều đồ chua, ngọt, dầu mỡ. Đồng thời, bạn nên bổ sung các loại rau giàu kali như rau mồng tơi, rau đay… Bạn cũng nên ăn các loại trái cây giàu vitamin như dâu, cam, táo, chuối… vừa tốt cho sức khỏe vừa bảo vệ làn da.

  • Hạn chế tiếp xúc với ảnh nắng cường độ mạnh:

 Tia UV có cường độ mạnh nhất trong khoảng từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều, bạn nên hạn chế ra ngoài thời điểm này. Nếu bạn không chắc chắn về cường độ ánh sáng của mặt trời, bạn hãy thực hiện bài kiểm tra bóng. Nếu bóng đen của bạn ngắn hơn người thì lúc này cường độ tia UV còn mạnh.

Nếu bạn muốn chủ động tránh các ảnh hưởng không tốt của ánh sáng mặt trời đồng thời lại muốn hấp thu các ảnh hưởng tích cực của ánh sáng cho làn da của mình, Slim Up Top Center hân hạnh mang tới liệu trình chăm sóc da Beauty Light Therapy của Dr Muller, một công nghệ sử dụng ánh sáng siêu việt đã được cấp bằng sáng chế độc quyền trên thế giới.  

Để lại một câu trả lời

Call Now Button