chống dịch covid
30
Th1

Bản tin COVID-19: Biến thể chủng mới xuất hiện tại Việt Nam

Tối 27-1-2021, Việt Nam ghi nhận 2 ca mắc COVID mới trong cộng đồng, bệnh nhân số 1552 ở Quảng Ninh và bệnh nhân số 1553 ở Hải Dương. Trong ngày 28-1, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 91 ca mắc COVID-19, trong đó có 84 ca mắc trong cộng đồng. Đây là lần đầu tiên Việt Nam ghi nhận số ca mắc Covid trong ngày kỉ lục. Như vậy sau 55 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng, một đợt dịch mới đã xuất hiện. Tính đến 6h sáng hôm nay 29-1, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 1651 trường hợp mắc Covid-19. Các ca bệnh liên quan đến chủng mới SARS-Covid2 của Anh nên nguy cơ lây lan rất nhanh.” Trước kia, chu kì ủ bệnh khoảng 4 ngày thì bây giờ nhanh hơn: chỉ 2 – 3 ngày, tốc độ lây lan cũng nhanh hơn”. Đây là lưu ý của ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lí khám chữa bệnh.

Sau phiên họp khẩn về phòng chống Covid-19 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì sáng 28-1, ông Khuê bày tỏ quan ngại nguy cơ lây nhiễm của Virus rất cao, chu kì lây nhiễm nhanh, khả năng lây nhiễm của biến chủng SARS – Covid2 rất nhanh. Theo tính toán của Thế giới là hơn 70% so với chủng trước đó. Đáng lưu ý, với các chủng virus trước, có thể đi qua người nhiễm virus không lây, nhưng với biến chủng, chỉ cần đi qua cũng lây. Trước đó, Tiến sĩ – Bác sĩ Lê Quốc Hùng – Trưởng khoa bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy Hồ Chí Minh cho biết:” Chủng mới của Virus Corona phát hiện đầu tiên ở Anh, có khả năng lây truyền mạnh hơn rất nhiều so với chủng virus trước đây, nhưng độc lực không thay đổi. Theo đó, chủng mới này có khả năng bám chặt vật chủ nhiều hơn so với chủng cũ nên khả năng nhiễm bệnh và lây truyền sớm hơn dù người bệnh có tải lượng virus thấp. Ví dụ, chủng virus Corona trước đây thường mất khoảng 5 ngày thì có khả năng lây bệnh, còn chủng mới chỉ khoảng 3 ngày”.  Tương tự, Bác sĩ/ Tiến sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu – Giám đốc Bệnh Viện Bệnh Nhiệt đới Hồ Chí Minh chia sẻ: “ Theo các thông tin nghiên cứu khoa học, biến thể mới của virus Corona từ Anh có tốc độ lây lan rất nhanh so với chủng cũ nên cực kì nguy hiểm. Nếu có người nhiễm chủng mới này mà không được phát hiện, cách li kịp thời, với các ca nhiễm chủng virus cũ, qua 1,2 ngày truy vết các trường hợp tiếp xúc gần thì đã an toàn, còn với chủng mới có tốc độ lây lan nhanh nên có thể trong lúc tìm F1 thì F1 đã lây cho F2. Những nghiên cứu ban đầu trên thế giới cho thấy, thời gian ủ bệnh của người nhiễm biến thể mới của virus SARS-COVID2 ngắn hơn, khởi phát sớm hơn, khả năng bám dính bề mặt lớn hơn nhưng chưa có dấu hiệu về việc biến thể mới tồn tại lâu hơn, gây triệu chứng bệnh nặng hơn”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp. – Ảnh: VGP

 Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết, biến chủng dễ lây lan hơn được phát hiện ở Anh hồi năm ngoái, hiện đã lây lan ra hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ, gồm 10 quốc gia mới trong tuần vừa qua. Hai nghiên cứu riêng rẽ của 2 trường : Y học Nhiệt đới và Vệ sinh dịch tễ London và Đại học Hoàng Gia London ở Anh đánh giá biến thể mới ở Anh gây tử vong cao hơn khoảng 30%. Trong khi đó, nghiên cứu khác của Cơ quan Y tế Công cộng Anh thuộc Bộ y tế và Chăm sóc xã hội Anh phát hiện nguy cơ gây tử vong của biến thể mới này cao hơn 40%.

Những thông tin có thể không mới, nhưng hữu ích cho tất cả mọi người vào thời điểm hiện nay, giúp phân biệt chủng Covid cũ và chủng mới từ Anh SARS COVID2.

Để lại một câu trả lời

Call Now Button