Hậu qủa của việc phẫu thuật giảm béo
18
Th12

Hậu quả của việc phẫu thuật Giảm Béo là gì?

Phẫu thuật Giảm Béo cho chúng ta những lợi ích và hậu quả như thế nào? Béo phì là một căn bệnh của thời đại, nó để lại nỗi ám ảnh đối với bất kì con người nào trong xã hội. Xã hội càng phát triển, thì số lượng béo phì cũng ngày càng tăng lên, đồng nghĩa với việc nhu cầu giảm cân ngày càng nhiều. Một trong những cách giảm béo mà mọi người hay tìm đến hiện nay nhất là “phẫu thuật”.

Phẫu thuật giảm béo là gì.?

Hiện này cũng rất đa dạng, trên thị trường hiện nay có rất nhiều dịch vụ giảm béo để chúng ta tham khảo. Các loại hình phẫu thuật thẩm mỹ giảm béo hiện nay chủ yếu là bóc mỡ, hút mỡ, loại bỏ các lớp mỡ thừa ở mông, đùi, bụng…. Không chỉ có phụ nữ chạy đua phẫu thuật giảm béo mà có rất nhiều đàn ông cũng tiến hành giảm béo theo cách này.  Ngoài ra thì còn có các phương pháp như là phẫu thuật thu nhỏ dạ dày, hay là cấy ghép thiết bị điện.

Tuy nhiên, không một cuộc phẫu thuật nào không có rủi ro. Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện nay, rủi ro trong phẫu thuật giảm béo còn rất thấp, tuy nhiên người bệnh cần biết rằng vẫn còn có tới 4,3% bệnh nhân gặp biến chứng trong quá trình phẫu thuật giảm cân. Đó là do cơ địa, người bệnh vốn có bệnh tiềm ẩn hay do trình độ chuyên môn của bác sĩ. Những người mắc bệnh tim, tiểu đường … không nên phẫu thuật giảm béo bởi trong quá trình phẫu thuật sẽ gặp những nguy cơ ảnh hưởng tới tính mạng.

Biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra trong khi phẫu thuật: Việc mất đi một lượng mỡ quá nhiều (nhiều hơn 4% trọng lượng cơ thể) sẽ dẫn đến mất cân bằng điện giải, gây choáng, sốc, nếu không được cấp cứu kịp thời rất có thể dẫn đến tử vong. Phẫu thuật hút mỡ phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề và kinh nghiệm của bác sĩ “cầm dao” chính. Bên cạnh đó, các di chứng do phẫu thuật hút mỡ như cứng bụng, phần da phẫu thuật bị nhăn nhúm, lồi lõm, sẹo lớn… xảy ra tương đối phổ biến.

Phẫu thuât giảm béo là gì? Hậu quả của phẫu thuật giảm béo như thế nào? Chọn cách giảm béo nào không xâm lấn gây đau mà hiệu quả nhất
Hình ảnh phẫu thuật giảm béo.

Khi béo phì, người ta thường mắc căn bện trầm cảm, vậy sau khi phẫu thuật xong, người ta có hết được trầm cảm hay không ? Đại học Yale, Mỹ đã công bố một nghiên cứu trên tạp chí dành cho người thừa cân, béo phì. Theo đó, trong khoảng thời gian từ 6-12 tháng sau phẫu thuật dạ dày giảm béo, 13%  bệnh nhân rơi vào trạng thái  trầm cảm, họ bị rối loạn hành vi ăn uống, cảm thấy lòng tự trọng bị tổn thương và ảnh hưởng tới các hoạt động xã hội của bản thân.

Hình ảnh về hậu quả của việc phẫu thuật để giảm cân

Xuất hiện vùng da thừa, chảy xệ là một trong những hậu quả nhãn tiền mà người giảm béo có thể nhìn thấy trước.

 Đa phần bệnh nhân sau phẫu thuật thu nhỏ dạ dày xuất hiện các triệu chứng từ nhẹ đến nặng như đổ mồ hôi, đỏ bừng mặt, váng đầu, buồn nôn, chuột rút, sôi bụng. Ngoài ra, 85% bệnh nhân sau phẫu thuật  giảm béo cho biết thường xuyên gặp các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, đánh hơi.

 

Có tới 50% trường hợp bị sỏi mật sau phẫu thuật cắt dạ dày, tuy nhiên thường không gây nguy hiểm. Ở một số bệnh nhân, sỏi mật có thể gây nôn, buồn nôn và đau bụng.Có khoảng 15-25% trường hợp sẽ phải cắt túi mật sau phẫu thuật cắt dạ dày, nếu sỏi mật diễn tiến nặng.

Ngoài ra, còn xuất hiện các tác dụng phụ như:

Phân có máu: Biểu hiện dưới dạng phân màu đỏ hoặc đen, có thể là một tình trạng nghiêm trọng. Hãy báo ngay với bác sĩ hoặc đi khám càng sớm càng tốt tại bệnh viện.

Xuất hiện huyết khối (cục máu đông): Huyết khối trong phổi thường hiếm gặp, chỉ xảy ra dưới 1% trường hợp và có thể đe dọa tới tính mạng. Tuy nhiên tình trạng này có khả năng ngăn ngừa được nếu dùng thuốc làm loãng máu và vận động thường xuyên.

Rò rỉ miệng nối: Thường xuất hiện trong vòng 5 ngày sau phẫu thuật giảm cân, khiến người bệnh đau bụng và cảm thấy ốm mệt. Tác dụng phụ này hiếm khi xảy ra nhưng rất nghiêm trọng, vì vậy cần báo ngay với bác sĩ.

Để duy trì được kết quả sau khi giảm béo, bạn vẫn phải luyện tập thể dục, và thiết lập một chế độ ăn uống hợp lí.

Bệnh nhân phẫu thuật giảm béo có thể phải phẫu thuật nhiều lần. Mặc dù phẫu thuật giảm cân đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe nhưng nó  cũng tiềm ẩn không ít nguy cơ. Bệnh nhân sau phẫu thuật giảm cân có thể phải trải qua một hoặc nhiều cuộc phẫu thuật nữa để chỉnh sửa vùng da chảy xệ hoặc đơn giản là giảm mỡ lần 2, lần 3. Điều này sẽ xảy ra khi bệnh nhân chủ quan, không thực hiện chế độ ăn uống, tập luyện đầy đủ rất dễ bị béo phì trở lại.

Hiện nay có rất nhiều những dịch vụ giảm cân mới với công nghệ tiên tiến nhất trên Thế giới đã du nhập vào Việt Nam chúng ta nhằm đa dạng các hình thức cho những ai có như cầu giảm béo…

Để lại một câu trả lời

Call Now Button